Nam Định: Bệnh viện 850 tỷ xây 11 năm vẫn chưa xong

Sau hơn 11 năm đi vào xây dựng, cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa Nam Định với tổng mức đầu từ lên đến 850 tỷ đồng vẫn nằm đắp chiếu, chỉ mới hoàn thành bộ khung nhà bê-tông trơ trọi.

Khởi công vào tháng 1/2017, Dự án Bệnh viện Đa khoa Nam Định (phường Lộc Hà – Thành phố Nam Định – tỉnh Nam Định) với quy mô 700 giường cùng các thiết kế hiện đại, gồm nhiều nhà cao tầng, có sân bay đỗ trực thăng… và được xem là công trình y tế trọng điểm của vùng nam đồng bằng Sông Hồng.

Thế nhưng, suốt hơn 11 năm đi vào xây dựng cho tới này công trình này vọn vẹn là bộ khung trơ trọi. Các hạng mục chưa được hoàn thiện, sắt thép bị hoen gỉ, hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Tầng hầm, xung quanh công trình bị rong, rêu, cỏ mọc um tùm…

Dự kiến công trình sẽ đi vào hoạt động vào tháng 1/2011, nhưng đến nay đã 7 năm trôi qua nhưng vẫn đắp chiếu, dậm chân tại chỗ không biết bao giờ mới hoàn thành.

Được biết, dự án trên do Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn ban đầu là 589 tỷ đồng, được thực hiện bằng tiền thuế mồ hôi nước mắt của nhân dân, nguồn vốn ODA và các nguồn vốn khác.

Cuối năm 2009, nguồn vốn này được đội lên 850 tỉ đồng với lý do thời gian thực hiện dài, gái nguyên vật liệu có nhiều thay đổi. Các bên trúng thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng 504-Vinaconex (Công ty 504) và Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC).

2 (1)

Theo nhiều người dân sống xung quanh khu vực công trình cho biết, suốt nhiều năm nay họ chỉ thấy lác đác vài nhóm thợ làm việc, như kiểu có mặt để cầm chừng.

Trước sự việc trên, ông Vũ Khắc Đông – trưởng Ban quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định phân bua “ dự án đang bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Hiện vốn từ ngân sách trung ương không còn cấp nữa nên tỉnh Nam Định đang xem xét kế hoạch tái thiết.”

Trên thực tế, đây không phải là công trình có mức đầu tư lên tới hàng trăm tỉ đồng nằm đắp chiếu, chậm tiến độ. Rất nhiều công trình có chi phí đầu tư khủng cũng bị bỏ hoang như: Công trình thủy lợi cầu Sến với vốn đầu tư gần 1,4 tỷ đồng ở Nghệ An, Công trình thủy lợi Văn Phú (thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) với tổng mức đầu từ 250.000 USD, Công trình hệ thống kênh mương tại Đắk Lắk với mức chi phí 25,34 tỉ đồng…

Nguồn: Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s