Nhà thương và nhà thương thí của Việt Nam Cộng Hòa

Trước 1975, ở Sài Gòn có một số bệnh viện công (của nhà nước) miễn phí hoàn toàn kể cả thuốc cho bệnh nhân, không phân biệt giàu nghèo (giống như trường công mà người ta quen gọi là “trường nhà nước” cũng miễn phí hoàn toàn), tuy nhiên đa số người nghèo vào bệnh viện loại này, người khá giả thì vào các bệnh viện danh tiếng, tiện nghi cao hơn có Bệnh viện công, có Bệnh viện tư và phải tốn chi phí nhiều hay ít tùy theo yêu cầu của bệnh nhân.

Nổi tiếng ở Sài gòn có bệnh viện Grall (bây giờ là bệnh viện Nhi đồng 2) của Pháp, bác sĩ Pháp, BV Saint Paul (bây giờ là bệnh viện Điện Biên Phủ),v.v…là thuộc hàng cao cấp, bệnh nhân khá giả thường vào.

Tôi đã từng được người dì ruột dắt vào khám bệnh xin thuốc ở Nhà thương thí lớn ngay góc vườn Tao Đàn, lúc đó có tên là Nhà thương Chợ Đủi, bây giờ hình như là Trung tâm truyền bá Y tế hay gì đó (chợ Đủi là cái chợ nhỏ nằm đối diện chéo góc rạp Nam Quang).

Từ “nhà thương” có từ thời Pháp thuộc, với đúng nghĩa đây là những “nhà” thương người, cứu người. Bác sĩ lúc đó đa số rất đạo đức, mà không nghe ai nói về “y đức” như bây giờ.

Tôi còn nhớ vị Bác sĩ ở nhà thương Chợ Đủi sau khi khám cho tôi (lúc đó tôi khoảng 7-8 tuổi) đã nổi giận đùng đùng quát dì tôi: “Sao bây giờ bà mới đưa con bà tới đây? Ba bốn ngày nữa nó có thể chết đó bà biết không, lá lách nó sưng bự lên rồi?”. Cả tôi và dì tôi đều sợ hãi. Dì tôi xanh mặt năn nỉ: “Bác sĩ làm ơn cứu cháu, nó là cháu, con của chị tôi. Ở Thủ Thiêm tình cờ qua nhà chị tôi thấy cháu nó ôm bụng kêu đau mà chị tôi bận đi bán hàng ở chợ Nguyễn Tri Phương, tôi mới dắt cháu tới đây ngay, bác sĩ làm ơn cứu cháu tôi nghe bác sĩ.” Vị bác sĩ dịu giọng lại: ” May mà còn kịp” rồi ông quay sang tôi nói rất ôn tồn:” Thôi để ông chích cho con mũi thuốc, rồi về nhà uống thuốc tiếp trong 3 ngày, nếu con còn đau bên hông thì nói dì con dẫn lại đây liền nghe? Còn bớt đau thì uống cho hết thuốc (1 tuần) rồi tới đây ông coi lại nghe con?

Còn từ “thí” có nghĩa là cho không, không bán, không đòi hỏi gì ở người được cho. “Nhà thương thí” là bệnh viện miễn phí hoàn toàn, như Nhà thương Chợ Đủi mà tôi không bao giờ quên đó.

Theo fanpage facebook Đô Thành Sài Gòn. 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s