Vượt qua những lỗ hổng trong chất lượng chung: Cải thiện việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu

Dịch bởi Bella- Trưởng ban dịch thuật của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Vào ngày 28 tháng 8, Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Hoa Kỳ đã phát hành một báo cáo mới “Vượt qua những lỗ hổng trong chất lượng chung: Cải thiện việc chăm sóc sức khỏe toàn cầu”.

Báo cáo đã giải quyết một loạt các câu hỏi quan trọng, bao gồm: Hậu quả của việc chăm sóc sức khỏe kém chất lượng ở các nước đang phát triển là gì, xem xét tỷ lệ mắc bệnh, tử vong và mất khả năng sinh sản? Những giải pháp toàn diện đầy hứa hẹn nào có thể tạo điều kiện cải thiện chất lượng và xây dựng nguồn lực cho sự tiến bộ rộng rãi? Các ưu tiên để cải thiện chất lượng là gì? Bên cạnh đó, báo cáo cũng kiểm tra những khả năng mà dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể được cải thiện một cách có hệ thống trên toàn cầu, trong khi mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ phòng ngừa và điều trị, đặc biệt chú trọng vào các khu vực có nguồn lực thấp.

Báo cáo cho thấy rằng các hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện tại không thể đạt được mức chất lượng mà bệnh nhân cần. Nền tảng của nhiều quốc gia là không đủ để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân, vì thế cần thiết kế lại nền tảng cơ bản của họ, đó là điều bắt buộc. Nhiều quốc gia đã tích hợp các yếu tố chăm sóc tập trung vào con người (person-centered) vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ và cung cấp các kiến thức để giúp các nỗ lực trong tương lai. Trong các hệ thống của tương lai, nhu cầu của công dân và bệnh nhân sẽ cần phải được ưu tiên, định hình nhu cầu, thiết kế và cung cấp dịch vụ chăm sóc. Các hệ thống y tế cần phải nắm bắt một tầm nhìn về lộ trình của bệnh nhân, đó là chuẩn đoán, không phản ứng và hoàn toàn tập trung vào việc cải thiện liên tục trải nghiệm của bệnh nhân, gia đình và cộng đồng.

Đặc biệt liên quan đến Việt Nam, một chương về tham nhũng trong báo cáo cho thấy rằng điều quan trọng đối với các chính phủ và xã hội là tạo ra các cấu trúc quản trị tốt hơn, có trách nhiệm và minh bạch hơn, xây dựng các biện pháp bảo vệ cả trong và ngoài các hệ thống chăm sóc sức khỏe để giảm tham nhũng, và cải thiện kết quả sức khỏe cho dân số. Cho đến khi việc này được thực hiện trên quy mô toàn quốc, việc phổ cập chăm sóc sức khỏe có thể bị hy sinh để làm giàu cho những người có quyền lực, trong khi bộ phận dân số dễ bị tổn thương không nhận được sự chăm sóc xứng đáng. Về bản chất, sự liêm chính là một tiền đề quan trọng để theo đuổi chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn, nếu tự nó không phải là một khía cạnh chất lượng.

Hiện tại, chúng ta đều biết rằng đảng cộng sản ở Việt Nam quản lý bất cứ điều gì cũng đều không hiệu quả.  Vậy các xã hội dân sự ở Việt Nam có sẵn sàng tham gia vào nỗ lực cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân và các gia đình không? Giới sinh viên nghĩ gì về vai trò và trách nhiệm của họ đối với thử thách lớn này? Các thành viên của Nghiệp đoàn bác sĩ và dược sĩ Việt Nam – một mạng lưới các bác sĩ, dược sĩ và tình nguyện viên Việt Nam phục vụ cho người nghèo ở khắp mọi nơi – đã lập kế hoạch để làm gì với các đề xuất trên? Đặt những câu hỏi này là bước đầu tiên trong một hành trình dài hướng tới việc chăm sóc tốt hơn cho tất cả mọi người.

Bài gốc bởi tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, gửi về từ Canada. Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Tham khảo: https://www.nap.edu/download/25152

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s