Bác sỹ Trần Thị Huyền Thảo vạch mặt thủ đoạn truyền thông của Heineken Việt Nam

Ảnh- Heineken Viet Nam.
Ảnh- Heineken Viet Nam.

Tóm tắt: Công ty Heineken Việt Nam chơi chữ, bảo là bia không có nồng độ cồn có thể làm hại trẻ em. Nha sĩ Trần Thị Huyền Thảo-Phòng khám Bản Việt- Trung tâm nghiên cứu cải tiến y tế, một người thầy thuốc có lương tâm  dũng cảm  vạch mặt sự thật về nồng độ cồn đó. Các bạn làm truyền thông y tế hay ngành hàng ăn uống cần đọc bài của nha sĩ Huyền Thảo và chấn chính lại đạo đức nghề nghiệp.

Câu chuyện Strongbow Cider ( thức uống có cồn của Heineken) – lần cuối! 

Hôm qua mình nhận được phản hồi cuối của Ms. Vân Anh ( bà Vân Anh), Heineken Việt Nam. Vì đã public những email ban đầu cho các bạn, mình nghĩ mình nên public luôn phản hồi cuối này. Thật sự là, khi nhận phản hồi này, mình thấy rất buồn, vì email nội dung rất tốt, rất thông minh, nhưng hoàn toàn không có dấu ấn cá nhân – personal touch. Đây đối với mình chỉ là một email chiếu lệ có đủ nội dung để giúp giảm tránh và cho qua “khủng hoảng truyền thông” (nếu có) của công ty. Là một người thực tế, mình thật sự không nghĩ cần mong đợi sự cải thiện, nếu có thì càng tốt, không có mình cũng không ngạc nhiên. 

Hôm qua trời mưa, mình đủ quởn để lên xem các phản hồi và bình luận, và quả thật mình thấy hối hận vì bỏ thời gian làm việc này, vì mình càng cảm thấy buồn hơn. Các bạn marketer (người làm marketing) có liên quan đến nhãn hàng và công ty, gián tiếp hay trực tiếp, đều phản ứng tỏ vẻ mình đã làm quá chuyện, công ty và marketing đã quá minh bạch rồi, lỗi ở người phân phối, người sử dụng và bọn trẻ con không chịu kiểm chứng thông tin nhãn hàng. Có vài bạn còn đưa ra thuyết âm mưu là đây là một brand attack (tấn công nhãn hàng) có chủ ý (ý là được mua chuộc để làm ra) – mua chuộc cái con khỉ họ! Có bạn còn đủ nhẫn tâm nói thẳng, rằng nếu mình nói vậy, thì không lẽ bọn trẻ con nghiện xì ke ma tuý thì mình lại đi tìm trùm ma tuý để mà yêu cầu à, đại ý là vậy. Có bạn còn nói sao so sánh Cider với bia được, nồng độ thấp hơn nhiều – vâng, 4.5% vs 5% thì thấp hơn nhiều lắm!!! Hoàn toàn không có một bạn nào, kể cả giám đốc truyền thông của Heineken, có thể đủ trách nhiệm để nói với mình là, tôi rất buồn và quá bất ngờ vì có vẻ có hiện trạng trẻ em học đường đang sử dụng sản phẩm có cồn của công ty tôi một cách không kiểm soát, điều này rất nguy hiểm, chúng ta cần phải xem lại và xử lý ngay để bảo vệ các em! Các bạn phản ứng vì nghĩ mình đang tấn công các bạn, và các bạn cần nói gì đó để bảo vệ thương hiệu có liên quan, mà không đủ tỉnh táo để tìm hiểu thêm về cách hiểu sai mà những ngôn từ, và diễn đạt của nhãn hàng qua truyền thông tạo ra đối với người tiêu dùng cả. Chưa kể thông tin rất không minh bạch từ chính các bạn PG ( Promotion Girl dịch ra tiếng việt là nữ nhân viên tiếp thị, lễ tân, nữ nhân viên giới thiệu sản phẩm). Khi người phân phối hiểu sai, người tiêu dùng hiểu sai, PG truyền đạt không minh bạch, bạn nghĩ ai là người chịu trách nhiệm? Có vẻ đối với các bạn, hoàn toàn vẫn là không phải nhãn hàng!

Có bạn còn hỏi tôi, sao có nhiều nhãn hàng các loại khác nhau cũng chơi chữ như vậy, sao không phản ứng! Có một điều cơ bản mà có vẻ mọi người đều quên, đó là Cồn là chất gây nghiện! và đó là sự khác biệt nguy hiểm nhất! Đối với mình, những thức uống chứa nồng độ cồn cao như Strongbow Cider (4.5%), ở mỗi thông tin bán hàng, đều phải ghi rõ sản phẩm này là sản phẩm chứa cồn, khuyến cáo không dùng cho trẻ dưới 18 tuổi, không dùng cho phụ nữ có thai, không được lái xe sau khi tiêu thụ – như nhãn hàng từng tóm tắt rất tốt qua email, để mỗi người mua đều nhận biết, lựa chọn và phòng tránh khi cần. Đó mới chính là minh bạch! Bạn biết tại sao không? Vì nếu tình trạng này thả nổi, chỉ cần một thời gian ngắn thôi, nó có thể trở thành thảm hoạ, sẽ có case trẻ vị thành niên hôn mê nhập viện vì ngộ độc cồn qua “nước trái cây lên men”, sẽ có nhiều case ( trường hợp)trẻ vị thành niên nghiện cồn và các chất gây nghiện khác bắt đầu từ “nước trái cây lên men”, và sẽ có những case ( trường hợp) đến với bác sĩ vì trẻ vị thành niên loạn thần, trầm cảm, có hành vi tự tử vì “nước trái cây lên men”. Tôi không phải thầy bói, nhưng là một bác sĩ, và một người phân tích logic, tôi có thể tiên đoán điều đó xảy ra! Lúc đó các bạn marketer (nhân viên thị trường) chắc vẫn phủi tay nói, ô hay, không liên quan gì đến chúng tôi, tại tụi nhỏ hồ đồ ngu ngốc quá! 

Có những điều chúng ta nên nghĩ đến, ngoài công việc và thu nhập bản thân. Ví dụ như đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm đối với cộng đồng! Và đây là điều tôi nghĩ là cần thiết! 

Ngày hôm nay viết bài này, thật sự thấy không vui! Nhưng cũng chúc các bạn một ngày vui vẻ! 

Và mong các gia đình thật sự giáo dưỡng con cháu một cách có trách nhiệm, để các em biết kiểm soát bản thân và kiểm soát những tiêu thụ không lành mạnh như trên!
Bác sỹ Huyền Thảo.

Phần chữ màu xanh là chú thích của Nghiệp đoàn báo chí Việt Nam.

Phụ lục: Một số tấm hình của bác sỹ Huyền Thảo ( lấy từ Facebook của chị):

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s