Cấp cứu người bị đuối nước

 

Xin chia sẽ một kinh nghiệm cứu người bị đuối nước. Khi bị đuối nước, cơ thể bị giảm nhiệt độ thấp hơn bình thường (dưới 35, 36 độ), lúc này trong và ngoài cơ thể đều lạnh và run rẩy lên từng cơn (điều này không phụ thuộc vào thời tiết mùa nào).

Khi vớt người đuối nước lên đầu tiên hãy sơ cứu bằng cách dốc ngược người đuối và chạy nhẹ một quãng ngắn cho nước trào ra, để cho bộ máy trong cơ thể người đuối được giao động nhịp sinh học cân đối.

Sau đó ngậm vào miệng, mũi, hút, thổi thật mạnh để giải phóng nước nghẹn và bóng khí còn tắc ngăn trong hô hấp của đuối nhân.


Tiếp theo là cầm lấy khủy tay rồi nhồi nhẹ cơ thể họ theo nhịp thở của chính mình, như chúng ta đã từng làm trong các trường hợp cấp cứu khác.

Cấm kỵ : sau khi người đuối đã có dấu hiệu sống, tuyệt đối không được tiêm, chuyền bất kỳ loại thuốc gì vào thể họ. Điều này phải được cẩn thận cho đến sau 12 giờ, đến khi người đuối trở lại trạng thái sức khoẻ gần bình thường vẫn cần sự thận trọng của bác sĩ khi tiêm, chuyền (hầu như người đuối nước bị sốc chết sau khi đã có dấu hiệu được cứu sống, là có sự can thiệp thiếu kinh nghiệm của bác sĩ.

Vậy, sau khi vớt người đuối nước lên và cấp cứu có dấu hiệu sống thì chúng ta phải làm gì?
1/ nếu có đông người khoẻ mạnh ở đó thì chúng ta cởi cúc áo của mình ra và 2,3 người xúm lại một, ôm lấy người đuối để sưởi ấm và truyền nhân điện. Sau 5,7 phút lại thấy 2,3 người khoẻ mạnh khác và cứ làm như vậy cho đến khi người đuối nước sống hẳn mới dừng lại.
Lưu ý: tuyệt đối không được tiêm cấp cứu bất thứ loại thuốc nào, vì tiêm, chuyền vào họ sẽ bị sốc, sốc lạnh mà chết.
Chỉ có thể cho đuối nhân uống mỗi lúc khoản 3,5 giọt nước Gừng tươi ấm để làm ấm nội tạng hồi dương cứu nghịch và cứ thế cách nhau 5,7 phút một lần ( nhớ không cho uống quá 3 lần).

Lương y đa khoa quốc gia JOSSEPH Trần Đăng Khoa.

Trân trọng!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s