Nhiễm trùng SARS-CoV-2 ở chó

download.jpg

SARS-CoV-2 xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng 12 năm 2019 và đã gây ra bệnh hô hấp đại dịch, COVID-19. Theo những gì được coi là một sự kiện lây truyền bệnh từ động vật ban đầu, virus hiện đang lây lan hiệu quả từ người sang người.

Người ta biết rất ít về tính mẫn cảm của động vật có vú nuôi trong nhà làm vật nuôi cảnh với loại virus này. Các mẫu được thu thập trong khoảng thời gian 13 ngày từ một con chó Pomeranian nam 17 tuổi ở Hồng Kông đã được đưa vào phân lập sau khi hai thành viên trong gia đình cho kết quả dương tính với virus.

Gạc mũi luôn dương tính trong năm lần chó được kiểm tra bằng RT-PCR định lượng. Con chó vẫn không có triệu chứng. Nuôi cấy trên ba mẫu mũi dương tính RT-PCR đều âm tính. Trình tự gen từ các mẫu từ hai thành viên trong gia đình là giống hệt nhau. Trình tự virus từ chó khác nhau ở ba vị trí nucleotide; hai trong số này dẫn đến thay đổi axit amin nhưng ý nghĩa của chúng vẫn chưa được xác định. Chuyển đổi huyết thanh không được phát hiện nhưng điều này được dự kiến là do nhiễm trùng không triệu chứng và tải lượng virus thấp.

Bằng chứng cho thấy đây là một trường hợp lây truyền SARS-COV-2 từ người sang động vật. Có khả năng chúng ta có thể thấy các sự kiện tương tự ở các hộ gia đình bị nhiễm bệnh khác. Chúng tôi chưa có thông tin về việc liệu vi-rút này có thể gây bệnh cho chó hay không nhưng không có dấu hiệu cụ thể nào được thấy ở loài chó này. Cho dù những con chó bị nhiễm bệnh có thể truyền virut cho các động vật khác hoặc lây lan trở lại cho người vẫn chưa được biết. Trong trường hợp này nó có vẻ đã không xuất hiện.

Dịch : Phạm Đình Bá, tiến sĩ chính sách y tế, đại học Toronto, Canada.
Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Nguồn: Thomas HC Sit, Christopher J Brackman, Sin Ming Ip, Karina WS Tam, Pierra YT Law, Esther MW To, Veronica YT Yu, Leslie D Sims, Dominic NC Tsang, Daniel KW Chu, Ranawaka APM Perera, Leo LM Poon, Malik Peiris. Canine SARS-CoV-2 infection. DOI:10.21203/rs.3.rs-18713/v1

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s