Singapore và Covid-19 đợt hai

4000.jpg
Công nhân nhập cư đến Singapore đeo khẩu trang đi mua hàng tươi. Ảnh: Getty Images.

Trong những ngày đầu của đại dịch covid-19, Singapore là nước thí dụ hay trên toàn cầu để ngăn cản sự lây lan của căn bệnh nầy. Bây giờ, Singapore là ổ dịch lớn nhất ở Đông Nam Á và đang ráng sức chống lây lan.

 

Singapore đã chuyển sang các biện pháp nghiêm ngặt để chống lây lan cho đến đầu tháng 6, vì số ca mắc bệnh ở thành phố này đã vượt quá 9.000 do số lượng nhiễm trùng ngày càng tăng trong các ký túc xá công nhân di cư đông đúc.

Trong khi Singapore đã thu hút sự chú ý trên toàn thế giới về những gì được coi là thành công trong việc ngăn chặn giai đoạn đầu của đợt bùng phát, thì một đợt nhiễm trùng thứ hai mới và nhanh chóng lan rộng đã nhấn mạnh rằng virus có thể dễ dàng quay trở lại như thế nào.

Thành phố này có số ca mắc bệnh cao nhất ở Đông Nam Á, tăng rất nhiều từ 200 ca nhiễm bệnh vào ngày 15 tháng 3, khi dịch bệnh dường như đã được kiểm soát. Khoảng 3.000 trường hợp đã được báo cáo trong ba ngày qua, từ ngày 19, 20, 21 tháng 4.

Đầu tháng 2, Singapore đã có một đợt bùng phát ở mức độ thấp mà nước này có cách chống lây lan hiệu quả mà không có biện pháp nghiêm ngặt như đóng cửa trường học. Singapore đã được ca ngợi trên toàn cầu vì cách tiếp cận đo lường bình tĩnh đối với covid-19. Cùng thời gian đó, một công dân Bangladesh 39 tuổi, một trong một đội người gần 1 triệu lao động nước ngoài tại Singapore, đã phát triển các triệu chứng của covid-19. Anh là bệnh nhân số 42.

Trong những ngày sau khi anh bị ốm, bệnh nhân 42 đã đến một phòng khám và bệnh viện để xin được giúp đỡ, chỉ được gửi về nhà mỗi lần. Nhà của anh là một ký túc xá nơi khoảng 10 người ở trong một phòng, dùng chung nhà vệ sinh và dụng cụ nấu nướng. Anh ta cũng đã đến thăm Trung tâm Mustafa, một trung tâm mua sắm 24 giờ phổ biến với người lao động nhập cư và người dân địa phương. Đến ngày 7 tháng 2, anh ta được đưa vào bệnh viện và một ngày sau đó, xét nghiệm dương tính với virus này.

Đây là một câu chuyện cảnh báo về việc ngay cả các quốc gia có kinh nghiệm trong việc xử lý dịch bệnh có thể bị nhầm lẫn bởi căn bệnh khó kiểm soát này, đặc biệt là khi nó bắt nguồn từ các cộng đồng thiếu điều kiện sinh sống khá trong xã hội. Nhiều chính phủ đã bị bất ngờ bởi mầm bệnh lây lan trong im lặng, với cơ hội ngăn chặn sớm những ca nhỏ bị mất đi khi bệnh nhân có bệnh được gửi về nhà thay vì được kiểm tra và cách ly ngay lập tức.

Mười ngày trôi qua giữa bệnh nhân Hàn Quốc 31 đến bệnh viện với các triệu chứng và cuối cùng khi cô được cách ly. Vào những ngày giữa, người phụ nữ, một thành viên của một giáo phái, đã tham dự các dịch vụ nơi mọi người thờ phượng ngồi trên sàn nhà, sát nhau trong hai giờ liền.

Cho đến lúc đó, Hàn Quốc – giống như Singapore – thử nghiệm chỉ giới hạn cho những người được tìm thấy thông qua theo dõi liên lạc (contact tracing). Nhưng phải đối mặt với sự bùng nổ lớn trong một nhóm có hơn 200.000 tín đồ, chính phủ Hàn Quốc nhanh chóng hướng đến một chiến lược được gọi là thử nghiệm cộng đồng: họ buộc các nhà lãnh đạo nhà thờ phải đưa ra một danh sách các thành viên của mình và bắt đầu thử nghiệm tất cả, bất kể họ có cho thấy các triệu chứng hoặc đã tiếp xúc với một người bị nhiễm bệnh.

Do xoay trở nhanh chóng để thử nghiệm cộng đồng, dịch bệnh Hàn Quốc đã tăng vọt nhanh chóng nhưng cũng giảm nhanh chóng. Cách xoay trở nầy đã làm chậm sự phát triển của nhiễm trùng vào đầu tháng 3 và chính phủ không phải đóng cửa xã hội một cách nghiêm ngặt.

Hồng Kông cũng mở rộng thử nghiệm vi rút vượt ra ngoài dấu vết tiếp xúc để bao gồm xét nghiệm cộng đồng vì thành phố nầy phát hiện rõ ràng là covid-19 khác với SARS, với những người bị nhiễm bệnh SARS thường bị bệnh rõ ràng và nghiêm trọng.

Sau khi bệnh nhân 42 xuất hiện, Singapore vẫn không xét nghiệm cộng đồng quy mô lớn trong cộng đồng lao động nước ngoài, mặc dù điều kiện sống của họ thuận lợi cho sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. Singapore cũng chậm phản ứng để đáp lại các kêu gọi từ các nhóm vận động người lao động. Nước này chỉ kiểm tra và cách ly 19 người tiếp xúc với bệnh nhân 42. Singapore tỏ ra miễn cưỡng với thử nghiệm rộng rãi, và chỉ tập trung vào những người có triệu chứng để tránh lãng phí các xét nghiệm.

Singapore hiện đang bước vào tuần thứ ba của việc đóng cửa một phần vận hành xã hội, chỉ trừ những các hoạt động thiết yếu. Các cuộc tụ họp xã hội bị cấm và chỉ các doanh nghiệp thiết yếu mới được phép hoạt động. Các trường học cũng đóng cửa. Việc thực hiện cách đóng cửa nầy đã gây khó khăn một cách bất thường cho một quốc gia từng được ca ngợi là thường hoạt động một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá dịch.

Nguồn:

https://www.theguardian.com/world/2020/apr/21/singapore-coronavirus-outbreak-surges-with-3000-new-cases-in-three-days

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-04-21/how-singapore-flipped-from-virus-hero-to-cautionary-tale

Liên lạc tác giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s