Thụy Điển đã thử chiến lược covid-19 đầy rủi ro

Untitled
Người ta ăn tối trong một nhà hàng ở Thụy Điển ngày 27 tháng 03 năm 2020. Ảnh Getty Images/AFP

Khi hầu hết các chính phủ trên thế giới áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của covid-19, Thụy Điển đã thử một chiến lược khá khác biệt – và cho đến nay vẫn không biết chiến lược nầy là thành công hay thất bại.

Trong nhiều tháng, quốc gia Bắc Âu nầy đã cho phép các cuộc tụ họp lớn, trường học vẫn mở, nhà hàng phục vụ khách và khu nghỉ mát vẫn chào đón những người trượt tuyết. Mặc dù một số hạn chế đã được áp dụng và nhiều người đã tuân thủ các biện pháp an toàn và cách ly xã hội, các cơ quan y tế Thụy Điển cảm thấy tốt hơn là nên để phần lớn đất nước hoạt động bình thường thay vì đóng cửa tất cả.

Nhà nghiên cứu dịch tễ học quốc gia, Anders Tegnell cho rằng chiến lược họ lựa chọn là đúng đắn. “Khóa người ở nhà không thể duy trì trong thời gian dài. Sớm muộn gì mọi người cũng sẽ ra ngoài.” Ông ấy cũng liên tục nói rằng “Sẽ rất tốt cho người dân Thụy Điển để có được khả năng miễn dịch với căn bệnh này”, mặc dù ông ấy đã thẳng thừng từ chối về “Chủ đích của chiến lược là đạt được miễn dịch cộng đồng để cắt đứt lây lan”. Dù mục tiêu thực sự là gì, chiến lược của Thụy Điển dường như gặp khó khăn.

Kể từ ngày 9 tháng 4, tỷ lệ Thụy Điển trên đầu người của các ca tử vong được xác nhận do covid-19 cao hơn so với tỷ lệ của các quốc gia Bắc Âu hoặc Hoa Kỳ. Các bệnh viện quá đông và nhân viên y tế làm việc quá sức, và quân đội đã bắt đầu thành lập các bệnh viện dã chiến ở các thành phố lớn, bao gồm Stockholm, thủ đô của Thụy Điển và trung tâm của sự bùng phát của bệnh covid-19.

Tính đến ngày 19 tháng 4, Thụy Điển đã báo cáo 1.540 cái chết liên quan đến Covid-19. Đó là nhiều hơn đáng kể so với phần còn lại của Bắc Âu, nhưng ít hơn nhiều so với ở Ý, Tây Ban Nha và Vương quốc Anh, cả về mặt tuyệt đối và tương đối.

“Xu hướng mà chúng ta đã thấy trong những ngày gần đây, với một đường cong phẳng hơn – nơi chúng ta có nhiều trường hợp mới, nhưng không phải là tăng hàng ngày – đang ổn định”, trưởng khoa vi sinh tại Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển, cho biết vào ngày 19 tháng 4. “Chúng tôi đang thấy mô hình đường cong phẳng hơn với số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt (intensive care).”

Chỉ hai tuần trước, bức tranh đáng ngại hơn nhiều, và Thủ tướng Stefan Lofven đề nghị chính phủ có thể cần xem lại chiến lược tiếp cận trong bối cảnh hàng ngàn người chết ở Thụy Điển. Đặc biệt, việc không bảo vệ người dân trong các viện dưỡng lão đã trở thành một điểm yếu rõ ràng, điều này góp phần làm cho tỷ lệ tử vong cao hơn so với các nước láng giềng.

Tuy nhiên, nhìn chung, chiến lược của chính phủ đã giành được sự chấp thuận của người Thụy Điển.

Hakan Samuelsson, Giám đốc điều hành của hãng xe hơi Volvo cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Rất khó để cân bằng an toàn y tế xã hội và các lĩnh vực khác, nhưng tôi hoàn toàn tin tưởng vào các biện pháp mà Thụy Điển đã thực hiện”.

Volvo, bị buộc phải ngừng sản xuất trên khắp châu Âu và tạm ngừng khoảng 20.000 nhân viên Thụy Điển, sẽ tiếp tục sản xuất tại các nhà máy Thụy Điển vào ngày 20 tháng 4.

“Các biện pháp của chúng tôi đều dựa trên các cá nhân chịu trách nhiệm và đó cũng là một phần quan trọng trong mô hình của Thụy Điển”, theo Samuelsson.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá dịch.

Nguồn:

https://www.vox.com/2020/4/9/21213472/coronavirus-sweden-herd-immunity-cases-death

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-04-19/sweden-says-controversial-covid-19-strategy-is-proving-effective

Liên lạc dịch giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s