Thử nghiệm thuốc lớn nhất thế giới để điều trị Covid-19 bắt đầu ở Anh

Oxford University’s Jenner Institute, one of the hubs of the search for a cure to coronavirus. Photograph: Greg Blatchford/Rex/Shutterstock
Oxford University’s Jenner Institute, one of the hubs of the search for a cure to coronavirus. Photograph: Greg Blatchford/Rex/Shutterstock

Tiến sĩ chính sách y tế Phạm Đình Bá.

Các nhà khoa học tham gia thử nghiệm được đặt tên là “Recovery”, với hơn 5.000 đối tượng thử nghiệm, hy vọng có câu trả lời trong vòng vài tuần.

Thử nghiệm lớn nhất thế giới về thuốc để điều trị bệnh nhân Covid-19 đã được thiết lập ở Anh với tốc độ chưa từng thấy và hy vọng sẽ có câu trả lời trong vòng vài tuần.

Thử nghiệm Recovery đã tuyển dụng hơn 5.000 bệnh nhân tại 165 bệnh viện của Dịch vụ y tế quốc gia trên khắp Vương quốc Anh trong một tháng, trước các thử nghiệm tương tự ở Mỹ và châu Âu, có vài trăm bệnh nhân.

Đây là thử nghiệm lớn nhất trên thế giới, Peter Horby, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm và sức khỏe toàn cầu tại Đại học Oxford, người đang lãnh đạo thử nghiệm nầy. Trước đây, ông đã lãnh đạo các thử nghiệm thuốc cho bệnh Ebola ở Tây Phi và Cộng hòa Dân chủ Congo.

Nhóm thử nghiệm dự kiến sẽ là nhóm nghiên cứu đầu tiên có dữ liệu dứt khoát về hiệu quả của thuốc trị bệnh covid-19. Giáo sư Horby đoán trong tháng 6 họ có thể nhận được kết quả. Nếu vài thuốc thực sự rõ ràng có lợi ích, câu trả lời sẽ có sẵn nhanh hơn. Nhưng ông cảnh báo rằng trong trường hợp của Covid-19, sẽ không có thứ thuốc tiên nào có thể tuyệt đối chữa hết bệnh.

Cả hydroxychloroquine và azithromycin đều đang được thử nghiệm riêng biệt như là một phần của thử nghiệm Recovery, và nếu có bất kỳ tác dụng nào ở những bệnh nhân chỉ dùng những thuốc đó, so với giả dược, hai thuốc nầy có thể được kết hợp để thử nghiệm chung sau đó.

Số lượng bệnh nhân được ghi danh vào thử nghiệm Recovery trên khắp Vương quốc Anh kể một câu chuyện về các bác sĩ có niềm tin vào bằng chứng khoa học hơn là hy vọng. Mười phần trăm bệnh nhân Covid-19 ở Anh hiện đang tham gia thử nghiệm và các nhà nghiên cứu cho biết càng nhiều người tham gia, họ sẽ càng sớm có câu trả lời.

Ngoài ra, trong thử nghiệm hiện nay còn có sự kết hợp của hai loại thuốc kháng retrovirus được sử dụng trong điều trị HIV, lopinavir-ritonavir, và dexamethasone liều thấp, một loại steroid được sử dụng trong một loạt các bênh, điển hình để giảm viêm.

Thuốc tiếp theo được đưa vào thử nghiệm Recovery là một chất đối kháng interleukin-6, một trong những loại thuốc điều hòa miễn dịch được sử dụng trong viêm khớp dạng thấp và để điều trị bão cytokine – điều xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị quá tải, như có thể xảy ra ở Covid-19. Các nhà nghiên cứu cũng đang tính đem thử nghiệm một loại thuốc nữa là tocilizumab.

Họ cũng đang thảo luận về việc giới thiệu huyết tương dưỡng chất – máu từ những người đã hồi phục có chứa kháng thể chống lại virus. Họ cũng muốn dùng thử remdesivir, nhưng không thể có được số thuốc họ cần, bởi vì thuốc nầy đang được thử nghiệm ở Trung Quốc và Mỹ, và vì các bác sĩ đã kê đơn cho thuốc nầy trên cơ sở sử dụng khẩn cấp.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các loại thuốc được sử dụng lại trước tiên vì chúng đã có một hồ sơ an toàn đã được chứng minh. Nhưng khi có các loại thuốc thử nghiệm mới xuất hiện, Recovery sẽ bao gồm những loại thuốc mới đó. Bệnh nhân được phân bổ ngẫu nhiên (randomized) để được điều trị với một trong các loại thuốc (hoặc giả dược). Hiện đã có 500 đến 900 bệnh nhân trên mỗi loại thuốc đang được thử nghiệm và 2.000 trong các nhóm đối chứng.

Thử nghiệm ở Anh được thiết lập với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Nhóm nghiên cứu đã đến gặp giám đốc y tế, Chris Whitty, để có được sự hỗ trợ của ông ấy và ghi danh bệnh nhân đầu tiên chín ngày sau đó. Dịch vụ y tế quốc gia và Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia đã đồng ý hỗ trợ cho thử nghiệm. Họ đã tuyển dụng 1.000 bệnh nhân trong vòng hai tuần đầu tiên.

Martin Landray, giáo sư y học và dịch tễ học tại Sở Sức khỏe Dân số Nuffield, người đồng điều hành thử nghiệm với Horby, nói rằng điều đó thật phi thường và có thể thay đổi cục diện khi đại dịch kết thúc.

“Một trong những điều thử nghiệm nầy nói với bạn là những gì có thể xảy ra khi mọi người đồng làm việc”, theo Giáo sư Landray, người đã làm việc trong 20 năm trên các thử nghiệm thuốc tim mạch phối hợp từ Oxford. Sau này, ông nghĩ, sẽ khó quay trở lại với tốc độ chậm chạp là tiêu chuẩn để thiết lập các thử nghiệm lâm sàng ở Anh, đôi khi có thể mất nhiều năm.

Điều đặc biệt thứ hai là sự chăm sóc lâm sàng của bệnh nhân và sự nghiêm ngặt về khoa học liên quan đến việc thử nghiệm các loại thuốc được thực hiện theo cách mà thông thường không xảy ra, trong đó nghiên cứu có thể được thực hiện ở một góc của bệnh viện. “Các bác sĩ lâm sàng muốn biết phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho bệnh nhân”, ông nói. “Điều đó mang lại cho họ động lực lớn để tham gia vào thử nghiệm, họ cũng coi thử nghiệm là trọng tâm của việc chăm sóc bệnh nhân.”

Nguồn:

https://www.theguardian.com/world/2020/apr/17/world-biggest-drug-trial-covid-19-uk

Liên lạc dịch giả: ba.pham@theta.utoronto.ca

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s