Sợ hãi lây lan đợt hai với covid-19

5189
Cảnh sát Đức chống biểu tình chống cách ly . Ảnh AP.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada

Trong khi những người biểu tình kêu gọi nới lỏng hơn các hạn chế và cách ly xã hội, các nhà khoa học cảnh báo về động lực mới trong lây lan (1). Đức đang khám phá ra rằng việc xử lý đại dịch có hiệu quả trong giai đoạn đầu có thể trở thành gánh nặng sau này.

 

Trong khi Ý và Tây Ban Nha không quản lý tốt trong thời gian đầu của lây lan, dịch vụ y tế ở Đức không bị quá tải trong thời gian đầu của đại dịch. Chính vì vậy các chính trị gia hiện tại đã gặp phải khó khăn để thuyết phục công chúng về sự cần thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt đối với cách ly xã hội (1). Bây giờ hiện tượng này đang làm dấy lên lo ngại là nếu giảm cách ly xã hội, có thể có một đợt lây lan thứ hai.

Ngày 6 tháng 5, thủ tướng Angela Merkel tuyên bố mở lại dần dần các cửa hàng lớn, trường học, vườn ươm, và thậm chí cả nhà hàng và quán bar. Bà Merkel dường như đang linh hoạt trước sự thiếu kiên nhẫn với những chính sách cách ly chống lây lan nghiêm ngặt từ áp lực do các nhà lãnh đạo của 16 tỉnh trong liên bang Đức và các cuộc biểu tình trên khắp các thành phố lớn (1).

Đức đã công bố vào ngày 10 tháng 5 rằng số truyền nhiễm R, cho biết trung bình có bao nhiêu trường hợp một người nhiễm bệnh tạo lây lan đến người khác, trong hai ngày liên tiếp đã vượt quá ngưỡng quan trọng của số 1, lên đến 1.1, có nghĩa là lây lan tăng trưởng lên với thời gian (1). Mới gần đây vào thứ tư, khi Merkel công bố các bước mới nhất của chiến lược tháo gở từ từ các kế hoạch ngăn lây lan, số R đã ở mức thấp nhất là 0,65, có nghĩa là mức lây lan tàn lịu dần với thời gian.

Hy vọng là hệ thống và kế hoạch chống lây lan mới ở cấp tỉnh có thể có hiệu quả như việc chống lây lan trên phương diện toàn quốc, và làm chậm sự lây lan của virus trước khi phát triển thành làn sóng lây lan thứ hai (1).

Vào ngày 11 tháng 5, ở Hàn Quốc có mối lo ngại về một làn sóng nhiễm trùng thứ hai được lan truyền qua các hộp đêm mới mở cửa trở lại (2). Chính phủ Hàn Quốc đã cảm thấy đủ tự tin để mở lại phần lớn nền kinh tế của mình sau vài tuần kiểm soát được sự lây lan. Nhưng vào ngày 10 tháng 5, các trường hợp mới đã xảy ra ít nhất 35 ca nhiễm trùng bùng phát trong các hộp đêm, đã tạm thời bị đóng cửa một lần nữa.

Trung Quốc đang cố gắng trở lại bình thường sau khi các hạn chế trên toàn quốc được nới lỏng, với các doanh nghiệp được phép mở cửa trở lại và hàng triệu người được phép quay trở lại làm việc – nhưng đợt bùng phát mới có thể đang xảy ra. Nhưng nước nầy hiện đang phải đối mặt với nỗi ám ảnh của làn sóng nhiễm trùng thứ hai, với nhiều trường hợp được báo cáo mới nằm ở các vùng đông bắc (3). Shulan, một thành phố nhỏ ở tỉnh Cát Lâm, kề cận Bắc Triều Tiên và Nga, đã bị khóa một phần kể từ ngày 9 tháng 5, với tất cả các phương tiện giao thông không thiết yếu bị cấm đối với hơn 630.000 cư dân. Thành phố đã báo cáo 13 trường hợp lây lan tại địa phương tính đến ngày 10 tháng 5, chấm dứt hai tháng báo cáo không có trường hợp mới. Theo thị trưởng Shulan, thành phố này đang ở chế độ “thời chiến” chống bệnh dịch. Nguồn gốc của các bệnh nhiễm trùng vẫn đang được điều tra, theo chính phủ Shulan.

Shulan cũng được phân loại là khu vực rủi ro cao duy nhất về nhiễm covid-19 vào ngày 10 tháng 5 tại Trung Quốc, ba ngày sau khi chính quyền trung ương phân loại tất cả các vùng trong nước là có rủi ro thấp (3). Các biện pháp được thực hiện ở Shulan gợi nhớ đến những biện pháp đã được thực hiện trong những ngày đầu tiên của lây lan rộng ở Trung Quốc vào tháng 1 sau thông báo về sự bùng phát ở Vũ Hán.

Vũ Hán, đã báo cáo cụm nhiễm trùng đầu tiên kể từ khi kế hoạch y tế chống lây lan bằng cách đóng cửa cả thành phố được dỡ bỏ vào cuối tháng tư, gây ra lo ngại về khả năng xảy ra đợt sóng bệnh thứ hai gây tử vong (4). Năm trường hợp mới đã được xác nhận cho đến nay ở Vũ Hán, tất cả đều sống trong cùng một khu dân cư. Một trong số họ là vợ của một người đàn ông 89 tuổi, người được báo cáo một ngày trước đó trong trường hợp nhiễm trùng được xác nhận đầu tiên ở Vũ Hán trong hơn một tháng.

Bài học ở các nước cho thấy là việc quản trị lây lan hiệu quả ban đầu có thể được nhìn nhận qua hai khung định hướng. Điểm hay là mức độ thương tổn kinh tế và xã hội rất giới hạn so với những nước không quản lý tốt về lây lan lúc đầu. Nhưng ngược lại, có thể kinh nghiệm làm việc tốt ban đầu dẫn đến trạng thái thiếu tiềm năng trong xã hội để cảnh giác trước các đợt sóng tiếp theo của đại dịch. Chưa có nước nào có vẻ chủ động hoàn toàn trong việc chống lây lan, cho đến hôm nay. 

Nguồn:

Số 1. https://www.theguardian.com/world/2020/may/10/fears-rise-in-germany-over-second-wave-of-coronavirus-infections

Số 2. https://globalnews.ca/news/6928299/coronavirus-south-korea-nightclub/

Số 3. https://qz.com/1855154/china-re-imposes-strict-lockdowns-as-cases-re-emerge-in-northeast/ 

Số 4. https://www.express.co.uk/news/world/1280484/coronavirus-news-china-wuhan-covid19-coronavirus-second-wave

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s