COVID-19 VACCINES

Mấy hôm nay chuyện Nga chính thức phê duyệt vaccine Covid-19 khiến mọi người quan tâm.

Theo Scott Gottlieb – một quan chức của FDA thì Vaccine của Nga chủ yếu dựa vào kết quả của Phase 1 với chỉ vài trăm người. Theo thông tin từ  Nga công nghệ sử dụng adenovirus (một loại virus gây cảm cúm nhẹ) như một vector để mang kháng nguyên đưa vào cơ thể – kháng nguyên có lẽ là một protein trên gai (spike) của SARS-CoV-2 của virus nhưng đã được thay đổi cấu trúc di truyền để kích thích cơ thể sinh kháng thể chống virus thay vì tạo proteins giúp virus xâm nhập tế bào cơ thể để gây bệnh (immunogenecity not pathogenecity). Vaccine của Nga có tên là Sputnik V- ý là làm thế giới ngạc nhiên tương tự lúc Liên Xô phóng vệ tinh Sputnik I  lần đầu tiên lên quỹ đạo quanh quả đất vào năm 1957. Tuy vậy Hiệp Hội Thử Nghiệm Lâm Sàng của Nga lo lắng là phê duyệt quá nhanh khi chưa kết thúc phase III!

Trong khi đó ChAdOx1 là vaccine đang được Đại Học Oxford phát triển với Astra Zeneca đang thu tuyển người tình nguyện cho giai đoạn III ước tính 50,000 người. Vaccine này theo công bố hồi tháng 4 sử dụng công nghệ Adenovirus đưa kháng nguyên vào cơ thể; công nghệ này đang được nghiên cứu để tạo vaccine cho một bệnh khác cũng do corona virus là MERS-CoV.   Nghiên cứu phase I,II đã chứng minh là an toàn và sinh miễn dịch khá tốt sau khi thử nghiệm trên 1000 người từ 15-55 tuổi. Hiện phase III đang thực hiện ở Anh Quốc và Brazil.

Moderna của Mỹ thì phát triển công nghệ sử dụng mRNA, là công nghệ mới, được cho là nhanh và an toàn hơn. Sau khi có giải trình tự virus SARS-CoV-2 do Trung Quốc công bố hồi tháng 1/2020 thì Moderna đã chọn một đoạn trình tự mRNA (messenger RNA) có tên là mRNA 1273; mRNA không tự nhân lên (non-replicating mRNA); sau khi  được đưa vào cơ thể thì được tế bào cơ thể sử dụng để tạo kháng nguyên theo trình tự đã được mã hoá trên đó. Các kháng nguyên này sẽ kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể chống lại bệnh.  Từ cuối tháng 7-2020 Moderna và NIH dự tính tiến hành phase III với 30,000 người trên 89 địa điểm.

Ngoài ra Pfizer và BioNTech SE (Đức) đang phát triển một RNA vaccine khác và bắt đầu giai đoạn III.

Trung Quốc cũng có 3 vaccine đã tới phase III là của Sinovac – vaccine bất hoạt (inactivated virus); vaccine của Beijing Institute of Biological Products & Sinopharm cũng sử dụng virus bất hoạt;  vaccine của Viện Sinh Học Vũ Hán và Sinopharm. Cả hai loại sau đang thử phase III ở Trung Quốc và United Arab Emirates.

Bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm gửi đến Nghiệp đoàn y tế Việt Nam

Từ Cộng hòa liên bang Đức, ngày 14 tháng 08 năm 2020

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s